Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện cho gia đình

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện cho gia đình

  Việc sử dụng tủ lạnh là một nhu cầu thiết yếu cho mỗi gia đình, tuy nhiên việc nó tiêu tốn khá nhiều điện khiến cho chi phí về tiền điện mỗi tháng luôn là nỗi lo của các bà nội trợ. Chính vì vậy, hôm nay giahoply.vn sẽ mách bạn một số cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả.

-         Điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh hợp lý

Nếu thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh không nhiều, nên điều chỉnh mức độ làm lạnh ở mức trung bình hoặc thấp thì khi đó sẽ tiết kiệm điện hơn. Người tiêu dùng nên sử dụng một nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ lạnh với buồng giữ lạnh, nhiệt độ ở mức 7-8ºC là đạt, không cần thiết điều chỉnh độ lạnh tối đa. Với ngăn đông lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở mức -18ºC thay cho -22º là vừa đủ.

-         Tủ lạnh cần phải được đặt chỗ thông gió, thoáng mát

Tủ lạnh cần phải được đặt chỗ thông gió, thoáng mát

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp, như lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường chí ít là 10cm để bảo đảm tủ lạnh có thể thoát nhiệt dễ dàng. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, người sử dụng cần kê tủ cách mặt đất hơn 5cm. Bởi nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt, điện hao nhiều hơn.

-         Lưu ý về dung tích và thông số kỹ thuật phù hợp

Có thể nói, tiêu chí người tiêu dùng nên quan tâm đầu tiên khi mua tủ lạnh chính là dung tích. Theo các chuyên gia, căn cứ vào mức sống hiện nay của các gia đình, mỗi người cần trung bình khoảng 40 - 50 lít dung tích. Như vậy, một gia đình 4 nhân khẩu sẽ cần dùng tủ lạnh có dung tích từ 160 - 200 lít.

-         Cất giữ thực phẩm đúng cách

Cất giữ thực phẩm đúng cách

Các gia đình không nên để đồ quá chật trong tủ lạnh. Hãy để các thứ ngăn nắp và có khe hở để luồng khí lạnh được lưu thông giúp lượng điện tiêu hao được hạn chế. Những thực phẩm còn nóng hãy để cho nguội hẳn rồi mới nên đặt vào tủ lạnh. Sử dụng những đồ đựng thực phẩm bằng kim loại thay cho những món đồ bằng nhựa.

-         Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, để tiết kiệm điện, người tiêu dùng nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn.

-         Đảm bảo phí sau tủ lạnh luôn được vệ sinh sạch sẽ

Bộ làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần được quét dọn, hút bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống. Nếu gia đính có nuôi thú cưng thì việc vệ sinh càng phải thường xuyên hơn vì đây là nơi lý tưởng cho lông động vật “trú ngụ”.

-         Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Các gia đình cần lưu ý lau sạch phần viền cao su ở cửa đóng mở giúp cửa đóng kín hơn, tránh hơi lạnh thoát ra ngoài làm tiêu hao điện năng.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh khoảng 1-2 tháng/lần để tủ lạnh hoạt động ổn định, tiết kiệm điện tốt hơn. Mỗi năm 1 lần người tiêu dùng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy, để nếu thiếu gas phải bổ sung kịp thời, nếu không, đây chính là nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng.

Thiết kế web123CORP.vn | giá treo màn hình máy tính | giá treo tivi